Những vấn đề pháp lý phát sinh khi xây dựng phòng trọ tại Hà Nội

Khi tiến hành xây dựng phòng trọ, chủ đầu tư cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ, không chỉ vấn đề liên quan đến tài chính, thiết kế, quy hoạch mà còn cả những vấn đề pháp lý. Vậy đối với người đang dự định xây dựng phòng trọ tại Hà Nội, cụ thể những vấn đề nào cần phải lưu tâm?

Vấn đề đất đai, bất động sản

Về đất xây dựng phòng trọ, bạn phải đảm bảo đất có mục đích sử dụng phù hợp (đất ở). Trong trường hợp đất không thuộc nhóm này, chủ đầu tư cần tiến hành chuyển đổi quyền sử dụng đất rồi mới tiến hành xây dựng phòng trọ được. Một số nguyên tắc quan trọng bạn cần nhớ liên quan đến bất động sản xây phòng chính là đất phải có đầy đủ giấy tờ, đóng thuế đất (nếu cần) đầy đủ, không xảy ra tranh chấp, không nên chọn đất trong vùng quy hoạch nếu nắm thông tin. Ngoài ra, những yếu tố liên quan đến hướng đất, phong thủy cũng vô cùng quan trọng, bạn nên cân nhắc để việc đầu tư của mình được suôn sẻ. Tham khảo thêm giá phòng trọ Hà Nội tại https://phongtro123.com/tinh-thanh/ha-noi để có thêm nhiều thông tin hữu ích. 

Vấn đề đầu tiên chính là đất đai, bất động sản nói chung

Vấn đề đầu tiên chính là đất đai, bất động sản nói chung

Vấn đề giấy phép xây dựng

Sau khi sở hữu được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư sẽ cần phải xin giấy phép xây dựng mới để quá trình xây dựng phòng trọ được đúng luật.

Xây dựng phòng trọ 1 lần

Nhìn chung, trước khi xây dựng phòng trọ, chủ đầu tư cần phải xin được giấy phép xây dựng phòng theo quy định của Luật xây dựng 2014. Cụ thể, các giấy tờ bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng
  • Bản vẽ thiết kế xây dựng;
  • Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (đã xin ở bước trên)
  • Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề, chủ đầu tư cần phải chuẩn bị thêm bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Ngoài ra cần có thêm các loại hợp đồng khác như hợp đồng với nhà thầu, hợp đồng cho thuê phòng đã soạn sẵn.

Xây dựng phòng trọ bổ sung

Trong một số trường hợp chủ đầu tư muốn đầu tư xây dựng thêm các dãy trọ cùng khu vực và đã đăng ký xây dựng từ trước thì dãy trọ mới vẫn phải tiến hành các thủ tục bổ sung. Nhìn chung, thủ tục xây dựng dãy trọ bổ sung cũng giống với việc xây dựng ban đầu (gồm đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, bản cam kết,…)

Vấn đề kinh doanh phòng trọ

Việc kinh doanh loại hình phòng trọ không chỉ có vấn đề liên quan đến bất động sản, giấy phép xây dựng mà ngay cả việc kinh doanh phòng trọ cũng cần được tiến hành đúng luật. Kinh doanh phòng trọ được tính là loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú và cũng không được miễn thủ tục đăng ký nên chủ đầu tư phải tiến hành thủ tục đăng ký kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Tùy theo quy mô phòng trọ mà bạn muốn xây dựng, bạn có thể tiến hành đăng ký kinh doanh dưới dạng thành lập hộ kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp. Sau đó, nếu chọn hình thức thành lập doanh nghiệp thì bạn sẽ nộp hồ sơ tại Sở kế hoạch và đầu tư của tỉnh hoặc thành phố. Đối với hình thức hộ kinh doanh, hồ sơ sẽ được nộp tại Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp huyện/quận nơi xây phòng trọ.

Vấn đề phòng cháy chữa cháy và môi trường

Quan trọng không kém vấn đề về xây dựng và đăng ký kinh doanh chính là thủ tục liên quan đến phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường. Đối với phòng cháy chữa cháy, chủ phòng trọ cần theo dõi sát sao các văn bản pháp luật liên quan như nghị định 79/2014/NĐ-CP hay luật phòng cháy chữa cháy và tiến hành theo hướng dẫn (vì phòng trọ thuộc công trình dịch vụ công cộng). Tương tự như vậy, chủ đầu tư cũng cần tham khảo ý kiến của các cơ quan tư vấn luật để xem quy mô phòng trọ của mình có cần tiến hành đăng ký hay thực hiện bước bảo đảm môi trường hay không.

Vấn đề cư trú cho khách thuê phòng

Việc cần xử lý sau khi đã xây dựng phòng trọ xong chính là đăng ký cư trú cho các khách thuê phòng. Cụ thể, với những người từ nơi khác đến sinh sống ở khu vực cho thuê phòng thì chính khách thuê phải tiến hành đăng ký tạm trú. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chủ trọ sẽ thay người thuê thực hiện các thủ tục đó với cơ quan chức năng. Ngoài ra, nếu đối tượng thuê phòng không nằm trong nhóm phải khai báo cư trú thì họ vẫn phải tiến hành thông báo lưu trú.

Cư trú của người thuê trọ cũng được xem là một vấn đề pháp lý quan trọng

Cư trú của người thuê trọ cũng được xem là một vấn đề pháp lý quan trọng

Trên thực tế, mặc dù việc thông báo này là của bản thân người thuê nhưng trong một số trường hợp, cơ quan chức năng vẫn sẽ xử phạt hành chính chủ phòng trọ nếu phát hiện các trường hợp lưu trú bất hợp pháp hoặc không minh bạch. Chính vì thế để tránh các rắc rối không cần thiết, chủ phòng trọ nên kiểm tra và thực hiện những thủ tục này.

Bài viết trên đã gửi đến bạn đọc những thông tin chi tiết liên quan đến vấn đề pháp lý khi tiến hành xây dựng phòng trọ. Hy vọng nguồn tư liệu này của https://phongtro123.com/ sẽ giúp quá trình đầu tư xây dựng của bạn được suôn sẻ và hạn chế phát sinh rắc rối, nhất là các tranh chấp hay vi phạm pháp luật.

Vũ Hà Quỳnh Anh

Theo Blog Phongtro123.com

Chung cư Đại Thanh - Căn hộ giá rẻ dành cho người thu nhập thấp